áo dài – một biểu tượng đẹp của Việt Nam

Áo dài được mọi người biết đến là một loại trang phục truyền thống của Việt Nam ta từ ngàn năm nay. Hiện nay không ai rõ và cũng chưa có bất kì một nghiên cứu nào tìm hiểu được áo dài có từ lúc nào và có truyền thống từ đâu.

Lịch sử chiếc áo dài Việt Nam.

Nguồn gốc của chiếc áo dài hiện nay là chiếc áo giao lãnh thời xưa. Áo giao lãnh là loại áo gần giống với áo tứ thân nhưng không buộc hai tà trước của áo và mặc cùng với váy thâm đen. Đối với các tầng lớp quý tộc thì họ thường mặc ba chiếc áo này khác nhau: màu nâu non, màu mỡ gà và màu cánh sen, bên trong màu yếm màu đỏ thắm, thắt lưng buộc một sợi dây lụa, đầu đọi nón thao duyên dáng.

Hình dáng chiếc áo dài hiện nay được ra đời vào khoảng thế kỉ 18. Chúa Nguyễn Phúc Khoát được xem là người có công định hình được chiếc áo dài như hiện nay. Do sự di cư lập ngiệp vào đàn trong mà chúa Nguyễn Phúc Khoác đã tạo ra chiếc áo dài làm nên nét riêng của người Việt.

Đã có một thời gian mọt người họa sĩ sáng tạo nên chiếc áo dài được pha trộn nét đẹp phương Tây và đưuọc gọi là áo dài Lemur. Tuy nhiên vì mang quá nhiều nét phương Tây nên chiếc áo dài này đã không được ủng hộ do không phù hợp với văn hóa phương Đông. Đến năm 1934, họa sĩ Lê Phổ đã sáng tạo lại từ áo dài Lemur, bỏ đi các đường nét cứng cỏi và đưa các yếu tố dân tộc. Chiếc áo dài này có hình dáng cổ kính, áo ôm sát thân, hai vat trước dài để tự do, phù hợp với văn hóa Á Đông nên được mọi người ưa chuộng.

Qua nhiều thời kì của đất nước và để phù hợp nét thẩm mĩ và cuộc sống năng động hiện dại ngày nay thì chiếc áo dài đã ngày càng được hoàn thiện hơn rất nhiều. Các loai áo dài hiện nay cũng rất đa dạng về kiểu cách và đối tượng người mặc.

Thiết kế chiếc  áo dài.

Chiếc áo dài thông dụng và cổ điển có cổ áo cao từ 4 đến 5 cm khoét hình chữ V.  Nhiều loại áo đài hiện nay được biến tấu thành các loại cổ trái tim, cổ tròn, cổ chữ U.  Thân áo được may vừa sát thân người mặc, phần eo được chít ben để nổi bật chiếc eo của người phụ nữ. Từ phần eo trở xuống được xẻ hai tà, gồm tà trước, tà sau và bắt buộc phải dài qua gối. Tay áo may ôm sát thân tay và thông thường phải qua khỏi cổ tay. Áo dài được mặc chung với quần dài chấm gót, ống rộng. Màu sắc quần thông dụng là màu trắng hoặc cùng tông với chiếc áo.

Công dụng áo dài.

Ngày nay chiếc áo dài thường được mặc cho các lễ hội trang trọng hoặc các lễ hội truyền thống mang đậm nét bản sắc dân tộc. Áo dài còn được các người đẹp Việt Nam chọn chho phần thi trang phục dân tộc trong các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Ngoài ra áo dài còn trỏ thành đồng phục cho một số ngành nghề như tiếp viên hàng không, giáo viên hoặc học sinh cấp 3, đại học….

Dù trong cuộc sống hiện đại ngày nay có rât nhiều mẫu thời trang được ra đời nhưng vẫn không có trang phục nào khác có thể thay thế được áo dài.  

Xem thêm thông tin về áo dài cách tân tại fashionaodai.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *