Nét đẹp quyến rũ của những tà áo dài Việt Nam

Cách đây cả trăm năm nay, chiếc áo dài của người phụ nữ đã được coi là trang phục biểu tượng cho nét đẹp của người Việt. Những nét thướt tha, duyên dáng đến từ bờ vai tròn trịa, tà áo dài thướt tha, cổ cao bo tròn. Hình ảnh chiếc áo dài cũng mang những nét nữ tính đầy gợi cảm. Trái ngược với người Tây, họ thường thích khoe cổ và khoe tay nhưng áo dài Việt Nam lại tôn lên những đường cong cơ thể người phụ nữ, những đường lượn ở đáy eo đã tạo lên nét đẹp của người phụ n khi mang trên mình tà áo dài.

Xem thêm:

Theo những tài liệu được ông Âu Tuyền người Huế sở hữu thì những chiếc áo dài thuở xưa có độ dài vừa phải không có tà áo dài lê thế đến quá gót chân hay những tà áo cách tân ngắn qua đầu gối như ngày nay. Phần eo cũng không ôm sát như bây giờ nhưng nó vẫn được làm nhỏ lại theo kiểu đáy lưng ong. Vai và phần ngực cũng được làm tròn mặc dù xưa kia phụ nữ chỉ mặc áo yếm. Màu sắc của áo dài ngày xưa không được đa dạng như bây giờ chủ yếu mang màu trắng hoặc những màu nhẹ như xanh da trời hoặc tím nhạt, đen tuyền, vàng nơ, quần đi kèm sẽ là màu đen hoặc trắng, ống quần cũng không được làm quá rộng, chất liệu chủ yếu để tạo lên những bộ áo dài này là lụa.

Trong khoảng thời gian 100 năm trở lại đây, những tà áo dài Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi cùng những thăng trầm của thời gian. Từ nhưng chiếc áo dài được may thụng, không ôm eo, không có nhiều họa tiết cầu kì. Đến khoảng năm 1935 họa sĩ Lê Phổ đã là người đi đầu trong việc cách tân áo dài. Những chiếc áo dài cách tân của người họa sĩ này vẫn giữ được những nét cổ điển nhưng có phần tiện dung và mới lạ hơn, phần thân áo được may ôm sát hơn không còn xuông như trước nữa, ở phần cổ áo được làm ngắn hơn, chiều dài phần tà áo được làm ngắn hơn một đoạn. Nối tiếp đó là áo dài Le Myr của ông Nguyễn Cát Tường với việc cách tân những chiếc áo dài có phần tay bồng lên nhưng những mẫu này không thành công cho lắm. Đến những năm của thập niên 60, chất liệu nilong được du nhập vào Việt Nam rầm rộ, kèm theo đó là những chiếc áo dài được làm bằng nilong mỏng tang và khoét sâu xuống phần ngực, có nhiều loại cổ như cổ tim, cổ tròn, cổ vuông nhưng những mẫu áo này chỉ tồn tại được thời gian rồi cũng dần đi vào quên lãng. Nhiều năm trở lại đây, những họa sĩ, nhà thiết kế đã và đang không ngừng tạo lên vẻ đẹp của những tà áo dài Việt Nam để góp phần mang nét đẹp của Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *